VISUAL MERCHANDISING – MỘT NGÀNH MỚI

Đôi nét về Visual Merchandising

Là một người mới bắt đầu tìm hiểu về nghề, tôi chưa dám đưa ra ý kiến cá nhân. Sau đây giới thiệu đến các bạn một bài viết được chia sẽ trên fb của một Chị đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề tại Việt Nam.

Đọc những dòng miêu tả công việc của một Visual Merchandiser này:

  1. Trực tiếp thực hiện các công việc bày biện, sắp xếp hàng hóa trong và ngoài cửa hàng.
  2. Giám sát vệ sinh sản phẩm và không gian cửa hàng nhằm đảm bảo sự sạch sẽ, ngăn nắp.
  3. Phối hợp cùng các quản lý để phân bổ hợp lý lượng hàng hóa giữa các cửa hàng.
  4. Xây dựng tài liệu training về BST ngay sau khi nhận được hình ảnh order.
  5. Lên ý tưởng về sự sắp xếp hàng hóa tại cửa hàng ngay sau khi nhận được hình ảnh order.
  6. Phối hợp cùng với NV Marketing để đưa ra ý tưởng bày biện, sắp xếp, các icon và poster quảng cáo trong cửa hàng những dịp đăc biệt.
  7. Hoàn thiện VM Book của các cửa hàng trong hệ thống định kỳ hàng tháng. Phối hợp cùng với NV Quản lý thương hiệu để gửi VM Book sang cho hãng định kỳ hàng tháng theo yêu cầu.
  8. Lên kế hoạch kiểm tra các cửa hàng định kỳ hàng tuần và bất chợt.
  9. Lên ý tưởng mix and match theo xu hướng của từng mùa. Phối hợp với nhân viên chụp hình và NV Truyền thông để đưa các hình ảnh trên lên các phương tiện thông tin đại chúng và website, facebook của công ty.”

Bạn có thể hình dung được đôi nét về công việc của một VM trong thời trang. Tất nhiên, những yêu cầu nói trên là yêu cầu cho một VM ở cấp bán lẻ, tức là những người trực tiếp làm việc tại các shop thời trang. Họ không hẳn là những nhà thiết kế hay được đào tạo một cách bài bản. Họ là những VM theo cách trực quan, những VM hình ảnh. Hiểu rõ vai trò của VM hình ảnh là điều rất quan trọng. Nó đánh thức bạn phải làm thế nào để trở thành một VM thực thụ chứ không phài hàng ngày bị người quản lý của bạn gõ trán, đánh thức bạn khỏi những mơ mộng không đáng có.

Dịch vụ Trang trí VM chuyên nghiệp

Kiến thức: Một điều rất quan trọng mà bạn nên thực hiện ngay nếu muốn trở thành VM là tham gia khóa học về bán hàng. Thậm chí bạn chẳng phải tốn tiền để học. Thay vào đó, hãy tìm kiếm cơ hội làm thêm như một nhân viên bán hàng. Đó là cách học hiệu quả nhất. Bạn cần hiểu rằng mục đích cuối cùng của việc bạn bán hàng hay trưng bầy hình ảnh cũng là buôn bán mà thôi.

Phát triển kế hoạch kinh doanh bằng việc theo dõi đơn hàng: Nghe có vẻ cao xa, nhưng khi tôi còn là một VM, công việc của tôi là tìm ra những sản phẩm “best selling items” và những sản phẩm “non-moving items”. Bạn sẽ có những items này dựa vào báo cáo kinh doanh hàng tuần, việc của bạn chỉ là nắm rõ “map” trưng bầy và thay đổi chúng.

Nghề nghiệp: Tìm kiếm cơ hội làm việc như một VM không phải không có, nhưng qua trải nghiệm của bản thân, tôi thấy đa số vẫn không quen với những thuật ngữ VM kể cả ở cấp bán lẻ của các công ty thời trang. Thêm vào đó, cái họ tìm kiếm ở các ứng viên cho nghề nghiệp này là những yếu tố khắt khe như được đào tạo chuyên ngành thiết kế…Thực tế, tôi đã bắt đầu công việc này với con số 0 tròn trĩnh về mặt đào tạo và kể cả kinh nghiệm.